CAFFEINE CÓ THỰC SỰ GÂY HẠI NHƯ CHÚNG TA NGHĨ

Ngày đăng:02-08-2020

 

Caffeine có thể được gọi là chất kích thích tự nhiên mà hàng tỷ người trên thế giới sử dụng để cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhắc đến caffeine thì người ta thường nghĩ đến tác dụng tiêu cực của nó gây buồn ngủ và hại thần kinh. 

Cùng tìm hiểu những nghiên cứu về tác dụng thực sự của caffeine nhé!

 

 

Caffeine là gì?

Caffeine có trong cà phê

Caffeine là chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao. Chúng hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi. 

Ngày nay, có đến hơn 3/4 dân số thế giới tiêu thụ một sản phẩm chứa caffeine mỗi ngày và con số này lên tới 90% đối với người trưởng thành ở Bắc Mỹ.

Caffeine là một chất màu trắng đắng, xuất hiện tự nhiên trong hơn 60 loại thực vật, bao gồm hạt cà phê, lá trà và vỏ cacao (được sử dụng để làm sô cô la). Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi caffeine vừa là phụ gia thực phẩm vừa là thuốc.

Cơ chế hoạt động của Caffeine

Sau khi chúng ta dung nạp, caffeine nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu. Từ đó, chúng đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau đặc biệt là não. Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn não bộ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Tác dụng của Caffeine đối với cơ thể 

1.Cải thiện tâm trạng và sức khỏe não bộ

Caffeine giúp tỉnh táo

Caffeine có khả năng chặn phân tử tín hiệu não adenosine, gây ra sự gia tăng các phân tử tín hiệu khác, chẳng hạn như dopamine và norepinephrine. Sự thay đổi này có lợi cho tâm trạng và chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra caffeine có tác dụng giúp tỉnh táo, giảm nguy cơ tự tử và tránh trầm cảm. 

2. Tăng hiệu suất tập thể dục  

Nếu được sử dụng hợp lý, caffeine sẽ trở thành một phần của thói quen dinh dưỡng hiệu quả, đặc biệt đối với vận động viên các bộ môn sức bền như chạy bộ, đạp xe... Caffeine là một chất có chức năng tăng cường hiệu suất hoạt động, được dùng để hỗ trợ việc tập luyện lâu bền. Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương và làm giãn nở các mạch máu. Mặc dù được xem là một chất có lợi nhưng việc tiêu thụ cũng cần phải giới hạn. Khuyến nghị phổ biến của caffeine là 2mg/kg và dùng trước khi luyện tập 1 giờ.


Caffeine giúp tăng năng suất tập luyện 

Những nghiên cứu này cho thấy caffeine có thể cải thiện hiệu suất cho những người tham gia vào các cuộc bùng nổ lâu hơn trong các môn thể thao ngắt quãng cường độ cao như bóng đá và quần vợt, cũng như cho các hoạt động rèn luyện bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi. Một nghiên cứu mô phỏng hiệu suất bóng đá cho thấy rằng caffeine được thêm vào dung dịch carbohydrate và chất điện giải giúp cải thiện thời gian chạy nước rút, sức mạnh của chân và thậm chí cả cảm xúc tích cực.

3. Caffeine giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai. Các nhà nghiên cứu tại Harvard (Mỹ) đã theo dõi hơn 100.000 người trong khoảng 20 năm (1986 - 2006), chế độ ăn uống được đánh giá 4 năm một lần bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm. Kết quả công bố cho thấy, những người tăng lượng cà phê hơn một tách mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai thấp hơn 11%. Trong khi đó, những người giảm lượng cà phê uống một tách mỗi ngày sẽ tăng 17% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Lưu ý và tác dụng phụ 

Tiêu thụ 400 mg caffeine mỗi ngày là an toàn. Tương đương với 2 hoặc 4 tách cà phê mỗi ngày nhưng nếu quá liều có thể gây tử vong. Do đó, nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ cùng một lúc ở mức 200 mg mỗi lần. Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng tiêu thụ hàng ngày ở mức 200 mg. Đối với người khỏe mạnh, caffeine trong cà phê cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đau đầu, bồn chồn, lo lắng.

Caffeine không có hại cho sức khỏe như chúng ta từng vẫn nghĩ. Trong thực tế, bằng chứng cho thấy nó có thể ngược lại. Do đó, thật an toàn khi coi tách cà phê hoặc trà hàng ngày của bạn là một cách thú vị để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng một cách vừa phải, không nên lạm dụng là một chất kích thích giúp bạn tỉnh táo hàng ngày.

 

Bài viết liên quan