CẢNH BÁO DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA MẤT NƯỚC

Ngày đăng:07-04-2023

Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết khi bạn sống, học tập, làm việc trong môi trường nắng nóng một khoảng thời gian cơ thể thường sẽ bị mất nước nhẹ. Khi đó, bạn chỉ cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Tuy nhiên, mất nước nhẹ kéo dài đến mức độ trung bình hoặc nặng sẽ rất nguy hại cho sức khỏe của bạn như các chức năng của thận bị ảnh hưởng hay mất cân bằng điện giải. Hãy chú ý nếu cơ thể của bạn đang gặp phải những vấn đề dưới đây.

1. Choáng váng, nhức đầu

Khi đứng lên một cách đột ngột hay thay đổi tư thế đứng đã lâu bạn cảm thấy choáng váng, chóng mặt thì đây chính là một dấu hiệu cho thấy trình trạng mất nước đang diễn ra ở cơ thể bạn. Khi giữ nguyên một tư thế trong một thời gian đủ lâu mà thay đổi tư thế đột ngột dẫn đến máu không kịp lưu thông đến phần đầu, hạ huyết áp.

 

Nhức đầu do thiếu nước

2. Tim đập nhanh đột ngột

Khi cơ thể mất nước, thể tích máu giảm và huyết áp giảm, dẫn đến cơ chế đáp ứng của cơ thể để duy trì áp lực máu. Trong trường hợp này, tim sẽ đập nhanh hơn để bơm máu nhanh hơn và đáp ứng nhanh hơn với nhu cầu oxy và dưỡng chất của cơ thể.

Ngoài ra, cơ thể cũng sản xuất hormone vasopressin để duy trì lượng nước trong cơ thể, giúp hồi phục các chức năng cơ bản của cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể mất nước quá nhiều, hormone vasopressin sẽ không đủ để duy trì cân bằng nước trong cơ thể, dẫn đến tình trạng mất nước cơ thể nghiêm trọng.

Do đó, việc duy trì lượng nước cân bằng trong cơ thể rất quan trọng để tránh các vấn đề về sức khỏe. Nếu cảm thấy tim đập nhanh hoặc có dấu hiệu mất nước, người bệnh cần bổ sung nước đầy đủ để giúp cơ thể hồi phục và duy trì sức khỏe.

Tim đập nhanh do thiếu nước 

3. Khô da

Làn da của bạn trở nên khô hanh, nhăn nheo, mất đi sự đàn hồi là biểu hiện rõ ràng cho việc cơ thể bạn đang rất cần được cung cấp nước. Nếu bị mất nước nhẹ, phần da khô khi bị tác động sẽ đàn hồi trở lại ngay sau đó. Tuy nhiên tình trạng trở nên nặng hơn thì da bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian nếu muốn trở lại như trước. Khi luyện tập thể thao mà gặp phải tình trạng này chứng tỏ cơ thể bạn đang bị mất nước rất nghiêm trọng đấy.

Da khô là cơ thể thiếu nước nghiêm trọng

4. Nước tiểu có màu sẫm

Khi cơ thể mất nước, cơ chế bảo vệ của cơ thể sẽ giúp duy trì độ ẩm trong cơ thể bằng cách giảm lượng nước tiểu. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất nước diễn ra quá lâu hoặc quá nghiêm trọng, lượng nước tiểu sẽ giảm và nồng độ chất lượng của nước tiểu sẽ tăng lên.

Nước tiểu đậm màu là 1 trong dấu hiệu mất nước 

Khi nước tiểu tập trung và cạn kiệt, các chất dinh dưỡng, muối và các chất độc hại được tập trung lại, dẫn đến nồng độ chất lượng của nước tiểu tăng lên và khiến nước tiểu có màu sẫm hơn. Màu sắc của nước tiểu cũng có thể thay đổi do sự phân hủy các chất khác trong cơ thể.

Vì vậy, khi nước tiểu có màu sẫm hoặc đậm hơn thường lệ, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước hoặc là một tín hiệu cho thấy cơ thể đang gặp phải vấn đề sức khỏe. Trong trường hợp này, cần phải bổ sung đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nước hoặc các loại thức uống có chứa điện giải, vitamin và khoáng chất. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc có các triệu chứng khác, cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan